Cách kích hoạt chạy card màn hình rời trên laptop máy tính

Cách kích hoạt chạy card màn hình rời trên laptop máy tính

Hiện nay các dòng máy tính xách tay đều có xu hướng sử dụng card đồ họa rời để tăng sức mạnh cho hiệu năng giúp giải quyết công việc nặng dễ dàng. Và bạn không biết máy tính của mình đã được kích hoạt bộ phận này chưa. Hãy cùng tham khảo bài viết để biết cách kích hoạt card màn hình rời trên laptop máy tính.

1. Card rời là gì? Tại sao cần kích hoạt card rời

Card rời là loại card đồ họa có GPU và Video Memory riêng biệt. Khác với card tích hợp onboard là loại card màn hình được gắn cố định ở trên mainboard ( bo mạch chủ )  còn video Memory được chia sử từ bộ nhớ Ram của máy tính laptop.

Từ hai định nghĩa này thì các bạn có thể hiểu đơn giản : card tích hợp onboard sử dụng tài nguyên từ chính CPU và Ram của máy tính laptop, còn card rời thì lại có bộ xử lý riêng không chiếm được tài nguyên hệ thống. Chính vì thế mà card rời ưu việt hơn rất nhiều so với card onboard rất nhiều lần. Cũng vì thế mà giá thành của những chiếc máy tính có tích hợp card rời thường cao hơn khá là nhiều so với các máy tính chạy card onboard thông thường.

Bây giờ thì bạn đã hiểu được giá trị tuyệt vời mà card đồ họa rời mang lại rồi phải không nào? Còn chờ đợi gì nữa mà không theo dõi bài viết dưới đây và kích hoạt card rời ngay thôi.

2. Cách kích hoạt card màn hình rời Nvidia trên laptop máy tính

Cách làm tổng quan : Kích chuột phải vào khoảng trống ở trên màn hình chính, chọn nvidia control panel -> Chọn mục Tab Manager 3D settings -> rồi sau đó chọn Auto – select ở trong phần glober settings -> tiếp đến chọn tab Program settings -> Lựa chọn ứng dụng cần cài đặt ở trong phần Select a program to customize -> thay đổi mặc định sử dụng của card màn hình cho ứng dụng ở trong phần Select the preferred graphics processor for this program -> cuối cùng apply để hoàn thành


Bước 1 : Kích chuột phải vào khoảng trống ở trên màn hình chính rồi chọn Nvidia control panel


Bước 2 : Tiến đến chọn vào Tab Manager 3D settings


Bước 3 : Trong giao diện Manager 3D settings thì các bạn chọn Auto-sellect ở trong phần gloder settings. Khi thực hiện xong bước này là máy tính của các bạn sẽ tự động kích hoạt card đồ họa rời khi cần thiết ( khi bạn chạy những phần mềm thiết kế đồ họa nặng hoặc chơi game có mức settings cao và xem phim độ phân giải cao ).

Chú ý : Nếu như bạn hài lòng với những cài đặt của chiếc máy, hãy dừng lại ở bước 3. Tuy nhiên nếu như muốn lựa chọn cài đặt riêng việc sử dụng card màn hình rời cho từng ứng dụng thì các bạn hãy thực hiện những bước tiếp theo nhé.


Bước 4 : Bạn chọn tab vào mục Program setting ( bên cạnh Global settings ). Sau đó các bạn lựa chọn ứng dụng cần phải cài đặt ở trong phần Select a program to customize. Nếu như không thấy ứng dụng cần tìm ở trong list ứng dụng thì hãy tìm nó ở trong phần Add nhé.


Bước 5 : Thay đổi mặc định sử dụng ở card màn hình cho ứng dụng trong phần Select the preferred graphics processor for this program rồi sau đó thì apply để hoàn thành

Trong phần này có những tùy chọn cho các bạn lựa chọn như sau :

  • Use Global settings : Máy tự động lựa chọn loại card màn hình phù hợp cho ứng dụng
  • Intergrated Graphics : Chạy ứng dụng bằng card tích hợp onboard
  • High – performance Nvidia Processor : Chạy ứng dụng bằng card đồ họa rời

Hãy thực hiện lựa chọn này thì phù hợp với từng ứng dụng rồi apply, sau khi lựa chọn một ứng dụng nhé.

3. Cách kích hoạt card màn hình rời AMD trên laptop

Ứng dụng Catalyst Control Panel cho phép các bạn thay đổi được những cài đặt của card màn hình mang thương hiệu AMD. Để mở được Catalyst Control Panel thì bạn có thể click chuột phải lên trên màn hình desktop và chọn vào Catalyst Control Panel hoặc là click chuột phải lên biểu tượng Catalyst Control Panel ở trên System tray ( góc dưới ở bên phải màn hình ) và chọn Catalyst Control Panel. Bạn cũng có thể tìm kiếm Catalyst Control Panel trên Start menu ( win 7 ) hoặc là Start Screen ( win 8 ).

Để sử dụng những cài đặt của card AMD một cách đơn giản thì các bạn có thể chọn mục Gaming Preformance ở trong Gaming trên màn hình Start. Sau đó thì chọn Standard 3D settings và tiếp đến kéo thanh chọn về Preformance để có thể tăng tốc độ game hoặc là kéo về Quality để tăng chất lượng game.

Nếu như muốn tùy chỉnh từng cài đặt thì bạn hãy click vào nút Preferences ở ngay góc bên bên phải màn hình ( dưới nút ? và X quen thuộc ) và chọn vào Advanced View.

Chọn vào mục Gaming ở menu bên trái rồi sau đó chọn 3D Application Settings để có thay đổi những tùy chọn đồ họa theo ý các bạn. Mục System Settings cho phép các bạn lựa chọn những cài đặt cho tất cả những game ở trên hệ thống. Mục Application Settings cho phép các bạn tùy chỉnh từng ứng dụng game : Các bạn nhấn vào nút Add và tìm đến file thực thi (.exe) của game để có thể lựa chọn tùy chỉnh cho game đó.

Vừa rồi mình đã hướng dẫn các bạn cách kích hoạt card màn hình rời trên laptop một cách đơn giản và nhanh chóng. Chúc các bạn thực hiện thành công.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Fatal error: Uncaught ErrorException: md5_file(/home/mxfhqeed/public_html/wp-content/litespeed/css/46ced5e184a0714477cbed6de3ae05b1.css.tmp): failed to open stream: No such file or directory in /home/mxfhqeed/public_html/wp-content/plugins/litespeed-cache/src/optimizer.cls.php:126 Stack trace: #0 [internal function]: litespeed_exception_handler(2, 'md5_file(/home/...', '/home/mxfhqeed/...', 126, Array) #1 /home/mxfhqeed/public_html/wp-content/plugins/litespeed-cache/src/optimizer.cls.php(126): md5_file('/home/mxfhqeed/...') #2 /home/mxfhqeed/public_html/wp-content/plugins/litespeed-cache/src/optimize.cls.php(797): LiteSpeed\Optimizer->serve('https://hungdat...', 'css', true, Array) #3 /home/mxfhqeed/public_html/wp-content/plugins/litespeed-cache/src/optimize.cls.php(319): LiteSpeed\Optimize->_build_hash_url(Array) #4 /home/mxfhqeed/public_html/wp-content/plugins/litespeed-cache/src/optimize.cls.php(252): LiteSpeed\Optimize->_optimize() #5 /home/mxfhqeed/public_html/wp-includes/class-wp-hook.php(310): LiteSpeed\Optimize->f in /home/mxfhqeed/public_html/wp-content/plugins/litespeed-cache/src/optimizer.cls.php on line 126